Wednesday, April 1, 2009

Đảng Là Đạo Đức?

“ Đảng là đạo đức - Là văn minh”
và sự phản cảm của người đọc.Trần Sưu

Sự bùng nổ thông tin ở những năm cuối thế kỷ XX, đầu thế kỷ XXI đã làm lớp SON THÁNH của những kẻ BỒI BÚT tô điểm cho ông Hồ, rơi lả tả. Không it những người dân Viêt Nam đã nhận ra ông Hồ đích thực. Thế mà : Để hưởng ứng cuộc vận động sáng tác và quảng bá tác phẩm viết về việc “ Hoc tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, ông Nguyễn Xuân Nguyên có trích dẫn bài phát biểu của ông Hồ trong lễ khai mạc lần thứ 30 ngày thành lập ĐCS Việt Nam ( 3/2/1930 – 3/2/1960) như sau :

Đảng ta vĩ đại
như biển rộng núi cao
Ba mươi năm phấn đấu và thắng lợi
biết bao nhiêu tình
Đảng ta là đạo đức là văn minh
Là thống nhất, là độc lập
là hoà bình ấm no
Công ơn Đảng thật là to
là cả một pho sử vàng
Ba mươi năm lịch sử đảng

(Tạp chí văn nghệ quân đội tháng 2/ 2009)

Đã vào đầu thế kỷ 21, khi dân trí người Việt đã được nâng cao, tầm mắt của người Việt đã hòa nhập vào tầm mắt của thế giới trong khi ĐCS đang ngày bị mất lòng tin, phơi bầy đầy đủ bộ mặt thật của họ trước nhân dân : độc tài tham nhũng, đàn áp dân, sa đọa, truỵ lạc, vong bản … không thể che đậy, chối cải. Bởi thế, bài báo của ông Nguyễn Xuân Nguyên – Vô tình hay hữu ý đã gây phản cảm ở người đọc.

Sự phản cảm ở đây là : ĐCS không vĩ đại, không văn minh, không có công lao trời biển đối với dân tộc Việt Nam đến thế ( bao nhiêu sự thực ngược chiều đã chứng minh điều này ) so với lịch sử thì sự vĩ đại và công lao nếu có của đảng chưa là gì. Vả lại, nếu Đảng có vĩ đại có văn minh, có công lao trời biển, có lịch sử bằng vàng thế nào thì hãy để cho nhân dân tự biết (hữu xạ tự nhiên hương) cớ sao cứ phải tự đứng ra ca ngợi với những lời lẽ cực đoan đến như thế. Cố nhân đã dạy : người quân tử làm điều tốt không tự kể công. Vậy thì với những lời lẽ của ông Hồ, ông đã tự cho ông là người thế nào!? Nhìn vào lịch sử thế giới và trong nước từ xưa đến nay chưa thấy một ông vua nào, một lãnh tụ chính đáng nào lại giám ngang nhiên tự ca ngợi mình đến thế. Con người phải biết khiêm tốn, khiêm tốn mấy cũng không cho là đủ, còn tự mãn kiêu căng thì dù chỉ một chút cũng là thừa. Đảng nhà nước CSVN trong nhiều thập niên qua đã giáo dục trẻ học tập 5 Điều ông Hồ dạy, ai cũng nhận ra rằng ông Hồ bỏ qua một điều tự nhiên tối thiếu cơ bản trong mỗi con người đó là yêu gia đình.

Ai cũng phải đặt câu hỏi, có phải vì ông Hồ muốn làm “THÁNH” nên không giám nhận vợ nhận con, vì thế trong những Điều ông dạy không có tình yêu đối với gia đình. Thiếu tình yêu, đạo đức đó là nguyên nhân chính dẫn đến sự bi thảm đối với gia đình ông.

Lại nhớ những ngày đầu cách mạng ông Hồ lấy bút danh Trần Dân Tiên để viết cuốn sách : “Những quảng đời hoạt động của Chủ Tịch Hồ Chí Minh” để hết lời ca ngợị mình và tự xưng là CHA GIÀ DÂN TỘC …Rồi tiếp những năm sau đó tự xưng là BÁC với toàn thể nhân dân … Đó có phải là đạo đức, là tấm gương cần phải học tập không ? Lại nói sang một chuyện khác, qua đó tinh thần dân tộc của ông Hồ thể hiện ở đâu . Hồi ở Pắc Bó, ông viết :

Non xa xa, nước xa xa
Chẳng phải thênh thang mới gọi là
Nọ suối Lê Nin, kia suối Mác
Hai tay ôm ấp một sơn hà.

Tại sao lại gọi suối Lê Nin, ngon núi nước ta là núi Mác ? Tiếng Việt hết chữ để đặt tên rồi hay sao, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt vậy sao mà ông lại coi suối Lê Nin và núi Mác như hai tay ôm ấp một sơn hà, nghĩa là hai ông Lê Nin và ông Mác ôm cả giang sơn rồi sao. Tôi cho đây là một bài thơ VONG BẢN. Nếu thật sự ông Hồ cao hứng kính trọng những con người “vĩ đại” như Mác và Lê Nin thì sao không phân tích những giá tri thực tiễn về học thuyết của hai ông để lai cho nhân loại mà ông lai tự cho phép mình đặt tên suối của Việt Nam là suối Lên Nin. Núi của Việt Nam là núi Mác. Nếu đất nước sinh ra ông Lê Nin, ông Mác liền với biên giới nước ta biết đâu nó lại trở thành lãnh thổ của hai người anh em vô sản “vĩ đại ” đó rồi. Cứ nhìn sự xâm lấn của “người anh em” TC đối với lãnh thổ, lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam và sự nhu nhược trên mọi lĩnh vực của lãnh đạo ĐCSVN thì rõ. Chưa nói đến nỗi đau trong thảm họa cải cách ruộng đất trước thời gian bài thơ của ông Hồ được ông Nguyễn Xuân Nguyên trích dẫn, ra đời mới được mấy năm. Dưới sự lãnh đạo của ông Hố, Đảng đã tổ chức cho con tố cha, vợ tố chồng …đã bắn giết dã man hàng vạn người vô tội. Sau đó, ông chỉ nhận sai và ra trước dân quyệt mấy giọt nước mắt cá sấu thế là xong. Lại nữa, trong khi cổ nhân nói TỨ HẢI GIAI HUYNH ĐỆ (người trong bốn biển đều là anh em) thì ở đại hội III của Đảng CSVN ông Hồ đã có câu rất “ bất hủ ” :

“Quan san muôn dặm một nhà
Bốn phương vô sản đều là anh em”

Điều gì đã khiến ông Hồ chuyển dịch (mô – đi – phê) lời của cổ nhân như vậy. Đó chẳng là ông Hồ đã bộc lộ quan điểm giai cấp phi quốc gia. Có lẽ chính quan điểm đó của ông Hồ, dưới sự lãnh đạo của ông Chính Phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa công nhận vùng biển 12 hải lý của TC ( bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam ). Mặt khác, quan điểm ấy thể hiện giai cấp vô sản thì ở đâu cũng là anh em, không phải giai cấp vô sản thì đồng bào Việt dù ở trong nước, hay ngoài nước cũng là thù địch NGUY THẬT ! Đây là câu chữ PHI DÂN TỘC NHẤT của ông Hồ. Khi Đảng của ông Hồ cướp được chính quyền hàng vạn người dân Miền Bắc không cộng sản đã phải di cư vào Nam để sinh sống, rồi khi chính quyền Miền Nam sụp đổ trong cuộc chiến tranh ý thức hệ bằng vũ trang, hàng triệu người dân đã phải vượt biên ra đi. Hàng trăm nghìn người gặp nạn làm mồi cho cá, bị cướp biển hãm hiếp bắn giết … Nhân dân Việt Nam trong nước dưới sự cai trị của chế độ CS độc tài tham nhũng, bị cướp ruộng đất nhà cửa … đi khiếu kiện không người giải quyết, bị đàn áp, thậm chí còn bị bỏ tù, hãm hại.. Đạo đức xã hội xuống cấp, suy đồi nghiêm trọng, đời sống của đại bộ phận nhân dân ngày càng khốn khó. Lãnh hải, lãnh thổ chủ quyền của đất nước bị “người anh em vô sản ” bành trướng TC ngang nhiên lấn chiếm …Gần đây, trên cơ sở phân tích và lên tiếng về thảm họa trong tương lai đối dự án khai thác quặng Bô-xít ở Tây Nguyên của hàng trăm nhà khoa hoc, chuyên môn, lão thành cách mạng, dư luận nhân dân. Nhưng vì thiếu ĐỨC NGHE, Đảng vẫn khẳng định việc tiến hành dự án đó “là chủ trương lớn của đảng và nhà nước”.!???

Tóm lại : đạo đức của ông Hồ đối với gia đình như thế, đối với nhân dân như thế, đối với tổ quốc như thế ??? Và đảng của ông suốt nhiều thập niên qua cai tri nhân dân đã đưa dân tộc Việt Nam đến chỗ nghèo hèn tụt hậu, đạo đức xã hội suy thoái nghiêm trọng, tổ quốc Việt Nam ngàn cân treo sợi tóc như hiện nay. Nếu cứ tiếp tục cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thì “dòng họ Nguyễn Tất” bao giờ mới được giải oan. Hành vi của những kẻ hô hào cuộc vận động này, không những mang tội ác với những người oan khuất, mang tội ác đối với chinh ông Hồ, mang tội lừa dối bịp bợm đối với nhân dân. Tôi là lớp con cháu, tôi không có ý bới móc lịch sử, nhưng vì sự phản cảm mà tôi không thể không cầm bút nói lên chính kiến của mình về một phần sự thật “đạo đức, văn minh” của ông Hồ cũng như của đảng CS cai trị nhân dân Việt Nam trong suốt hơn 60 năm qua.

Việc học tập và làm theo gương sáng của tiền nhân là cần thiết. Một mặt, để tỏ lòng biết ơn những tiền nhân có công thực sự đối với tổ quốc, với nhân dân. Một mặt để những lớp con cháu biết tiếp thu những tinh hoa văn hóa làm cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Nhưng học tập phải dựa trên THẦN TƯỢNG VĂN HOÁ của nhân vật, tránh mọi sùng bái cá nhân một cách thô thiển nhằm mục đich không lương thiện. Mặc dù Đảng nhà nước CSVN hiện nay vẫn cố tình độc quyền bưng bít thông tin, nhưng “bàn tay không che nổi mặt trời ”. Nên điều đó chỉ làm hại mình, hại nhân vật, còn việc đầu độc đối với người đọc không những đã trở nên lạc hậu mà còn gây phản cảm.

Trần Sưu
Hà Nội, 27/3/2009

2 comments:

 1. Ngày Quốc Hận

  Ngày Quốc Hận 30/4 -- Kinh Hoàng - Tự Do Hay Là Chết
  http://www.youtube.com/watch?v=lq9zaGGXVT8&feature=related

  Ngày Quốc Hận 30/4 -- Làn Sóng Tỵ Nạn Bằng Thuyền
  http://www.youtube.com/watch?v=XAK7opwww7s&feature=related

  Ngày Quốc Hận 30/4 -- Tỵ Nạn Bằng Thuyền - CBS - 60 Minutes Ed Bradley - 6/24/1979
  http://www.cbsnews.com/video/watch/?id=4462053

  Ngày Quốc Hận 30/4 -- 34 Năm Nhìn Lại
  http://www.youtube.com/watch?v=TOgI4J-xsE4&feature=related

  Ngày Quốc Hận 30/4 -- Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà
  http://www.youtube.com/watch?v=lcM5Zy8W3co


  Anh Hùng Vô Danh

  Họ là những anh hùng không tên tuổi,
  Sống âm thầm trong bóng tối mênh mông.
  Không bao giờ được hưởng ánh vinh quang,
  Nhưng can đảm và tận tình giúp nước.

  Họ là kẻ từ nghìn muôn thuở trước,
  Đã phá rừng, xẻ núi, lấp đồng sâu,
  Và làm cho những đất cát hoang vu,
  Biến thành một giải sơn hà gấm vóc.

  Họ là những anh hùng không tên tuổi,
  Trong loạn ly, như giữa lúc thanh bình.
  Bền một lòng dũng cảm chí hy sinh,
  Dâng đất nước cả cuộc đời trong sạch.

  Tuy công nghiệp không ghi trong sử sách,
  Tuy bảng vàng, bia đá chẳng đề tên,
  Tuy mồ hoang xiêu lạc dưới trời quên,
  Không ai đến khấn nguyền dâng lễ vật.

  Nhưng máu họ len vào mạch đất,
  Thịt cùng xương trộn lẫn với non sông,
  Và anh hồn chung với tâm tinh trung,
  Đã hòa hợp làm linh hồn giống Việt.

  (GS Nguyễn Ngọc Huy đã sáng tác khi ông mới 15 tuổi,
  bài thơ này đã được đưa vào sách Quốc Văn Giáo Khoa Thư.)

  ReplyDelete
 2. Khi Người Cộng Sản Tự Thấy Ngây, Thơ, Ngu, Dại

  30 Tháng 4 lại đến.
  Đã 19 năm, tôi là nhà báo tự do trên đất Pháp, đất của Tự do-Bình đẳng-Bác ái, những lẽ đời đẹp đã được vận khá rõ vào cuộc sống, tuy còn phải hoàn thiện mãi.
  Dịp này, nhiều người hỏi vui buồn, được mất, tôi trả lời: Có vui có buồn, có được có mất. Vui sướng nhất là có tự do nghĩ, viết, nói; mừng nhất là có rất nhiều bạn tốt mới, ở khắp nơi; may nhất là được xã hội chăm sóc, chữa bệnh, nằm bệnh viện, thuốc men, đi lại không mất xu nào (mỗi tháng trung bình tôi dùng 200 Euro = 5 triệu đồng VN thuốc trợ tim; đi métro, bus, xe lửa trong Paris rộng lớn được xã hội bao hết, tính ra chừng 60 Euro = 1 triệu rưỡi đồng / tháng), lại được xã hội trả tiền nhà do chính sách giúp người tỵ nạn chính trị (mỗi tháng 240 Euro = 6 triệu đồng VN nữa).
  Bạn bè tôi thường nói: Ở đây mới thật là "xã hội chủ nghĩa". Bình đẳng hầu như tuyệt đối. Vào bệnh viện, không ai hỏi cán bộ cấp gì, lương loại nào, anh clochard (kẻ không nhà) với chủ tư bản, thị trưởng, nghị sỹ đều nằm buồng như nhau, thuốc tốt nhất như nhau.
  Cho nên thương bà con ta trong nước bị đánh lừa về tính ưu việt của CNXH, thương 15 nghìn anh chị em đồng nghiệp bị mất tự do, thông cảm với những nhà báo XHCN (!) Tuổi Trẻ, Đại đoàn kết, Thanh niên, Du lịch, Pháp luật, Du lịch ... không được tự do nói và viết, còn bị mất việc, đi tù; xót xa cùng các nhà văn, tác phẩm in ra bị thu hồi, bị cấm đoán, treo bút một cách phi lý và phi pháp.
  Tôi đặc biệt thương cảm hơn 2 triệu đảng viên CS là đồng chí cũ của tôi, đang sống cảnh "cá chậu chim lồng", ở lại trong đảng không yên vui, thoát ra không dễ, nhạt nhẽo về lý tưởng, không còn quãng đời lãng mạn cách mạng khi xưa, phơi phới niềm tin, mê say lý tưởng, tự hào về danh nghĩa đảng viên. May cho tôi là quãng đường ảo tưởng ấy đã sớm kết thúc từ gần 20 năm, sớm hơn các bạn, đang còn nặng nợ hôm nay.
  Cuộc sống luôn đổi thay, theo lẽ thường tình của muôn loài. Huống gì là những sự vật đã rữa nát từ bên trong do bất công và tội ác. Phe XHCN xưa kia tưởng như sắp bao trùm toàn thế giới, thì bỗng nhiên đổ sập, với bức tường Berlin vỡ nát ngày 9/11/1989, được Liên Minh Châu Âu đánh dấu là Ngày lịch sử của Thế kỷ, ngày mở đầu cuộc Giải phóng Đông Âu khỏi hiểm họa Công sản, ngày lịch sử kết thúc cuộc Chiến tranh Lạnh, ngày mở đầu kỷ nguyên trên trái đất quét sạch chủ nghĩa công sản hiện thực như một lầm lỡ, một quái thai của lịch sử.
  Từ ngày lịch sử ấy, đã có bao nhiêu cuộc nghiên cứu khoa học mới mẻ, nhìn lại và đánh giá thấu đáo cuộc Cách mạng tháng Mười Nga, đánh giá thấu đáo các nhân vật Marx, Lénine, Staline, Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh, uốn nắn những lệch lạc, đính chính những ngộ nhận, xác minh các sự kiện, định vị các nhân vật lịch sử, xác lập hồ sơ công - tội phân minh của mỗi nhân vật.
  Bộ chính trị Hà Nội chúa sợ những ánh sáng chứa sự thật trên đây, ngăn cản lọt vào Việt Nam, nhưng thời đại của thông tin quốc tế nhanh nhậy đã chọc thủng màn che cổ lỗ. Cả một mảng trí thức, tuổi trẻ Việt Nam biết rõ rằng CNXH hiện thực đang sống những giờ phút hấp hối, dù là CNXH ở Cuba, Bắc Hàn hay là CNXH ở Trung quốc, Việt Nam.
  Ở trong nước, những đánh giá lại các nhân vật Phan Thanh Giản (yêu nước, không bán nước), Vũ Trọng Phụng (phê phán xã hội chứ không sa đoạ đồi truỵ), Phạm Quỳnh (tiến bộ, dân tộc, hoàn toàn không Việt gian), Nguyễn Văn Vĩnh (canh tân văn hoá chứ không tay sai thực dân Pháp), Phan Chu Trinh (cách mạng dân chủ tiền phong, không phải là kẻ cải lương lạc hậu) ... là những bước đi vững chãi trên con đường trong sáng, minh bạch, công khai và công bằng. Các uỷ viên bộ chính trị cứ việc lườm nguýt, nhưng không ngăn chặn được trào lưu do các trí thức dân tộc (có cả đảng viên vượt rào) dẫn đầu với tinh thần dân tộc và yêu nước, những người đã tỏ ra vượt xa tất cả 15 nhân vật lãnh đạo chóp bu.
  Ngay cả ông Hồ Chí Minh cùng những "đồng chí cộng sản" trước và sau ông cũng đang và sẽ được trí thức dân tộc cùng toàn dân thời này đánh giá lại một cách minh bạch, công bằng, chuẩn xác, sau một thời gian lắng đọng, chiêm nghiệm.
  Chính những ánh sáng thời đại rọi chiếu vào đảng CS chuyên sống nhờ cậy vào bóng tối mà nhiều đảng viên thức tỉnh, nhận ra mình đã từng ngu tối, dại khờ, sai đường lạc lối, phí cả tuôi thanh xuân. Họ cay đắng nhưng thanh thản phản tỉnh, hoặc công khai, hoặc âm thầm. Không ít người tên tuy còn trong đảng mà tâm trí đã ở ngoài xa, làm cho cả ban tổ chức và ban tuyên huấn trung ương đảng phải kêu trời lên rằng ngày càng có nhiều đảng viên "nhạt đảng", "nhạt lý tưởng cộng sản", "từ bỏ sinh hoạt đảng", "nhiều đảng viên vô kỷ luật, phát ngôn bừa bãi, tự do quá trớn trong lập trường chính trị"!
  Họ tìm hiểu tấm gương Trần Độ, trung tướng một thời, tự nhận mù quáng mụ mị hằng mấy chục năm, không nhận ra sự lừa dối có hệ thống của đảng, không sớm thấy chế độ này về tự do báo chí còn kém xa thời thuộc địa Pháp, mụ mị lâu nên sùng bái Staline khi ông ta tàn ác hơn cả Hit-le, mụ mị lâu nên sùng bái Mao khi Mao thật ra còn ác hơn Tần Thuỷ hoàng.
  Họ biết tấm gương trong sáng của đảng viên CS kỳ cựu Nguyễn Khắc Viện, con cả Cụ Hoàng Giáp Nguyễn Khắc Niêm [tôi từng nghe dân Hà Tĩnh kể trong Cải cách ruộng đất cụ tuy từng được ông Hồ Chí Minh phong làm bộ trưởng không bộ của Chính phủ kháng chiến, vẫn bị đội cải cách coi là địa chủ đầu sỏ, giam vào chuồng nuôi hươu, Cụ mất khi phải nằm trên nền đất ẩm không chiếu không chăn] - anh Viện từng là Chủ tịch Hội Việt kiều ở Pháp, về nước năm 1963, đến năm 1992, vào cuối đời nghĩ kỹ lại mới ngộ ra là mình đã một thời ngây thơ, "thơ" là đã nhẹ dạ non nớt như trẻ thơ, đặt niềm tin vào đảng CS, "ngây" là đã ngây ngô dớ dẩn đi tin vào CNXH hiện thực!
  Nhân ngày 30/4 năm nay, bản kiến nghị về hiểm hoạ bôxít yêu cầu ngưng ngay dự án nguy hiểm này, do 3 trí thức trong nước đề xướng, được sự hưởng ứng tức thời đông đảo của anh chị em trí thức trong, ngoài nước, của cả mọi tầng lớp nhân dân khác nữa, con số người hưởng ứng mỗi ngày một tăng nhanh; 163 chỉ trong 2 ngày, 1.100 sau 5 ngày, nay đã lên 27 ngàn sau nửa tháng. Số lượng đi cùng chất lượng, gồm những trí thức tiêu biểu, có trí tuệ, tâm huyết, những văn nghệ sỹ tài năng, những nhà văn hoá được mến mộ, những đại biểu quốc hội, không ít là đảng viên CS (đều ít nhiều nhận ra mình đã một thời mê muội, ngu dại, ngây thơ).
  Con số còn tăng, đến mức phải mở "Website Bauxite" để dung nạp cho kịp. Thật là một sự kiện lớn của năm 2009. Sức công phá của nó đối với cường quyền quay lưng lại với nhân dân thật không nhỏ.
  Đúng dịp này, một cuộc trao đổi lý thú giữa các nhà dân chủ trong nước, tôi theo dõi mà bật cười thú vị. Một bạn làm thơ rằng: "Tôi tuyệt vọng là tôi tồn tại", "biết tuyệt vọng là có cơ sống lại"; bạn kia cãi lại: "Sao lại tuyệt vọng, trí thức chân chính phải giữ vững niềm tin chứ". Tôi hiểu và quý mến cả 2 bạn. Một cuộc cãi nhau theo lô-gích hoàn toàn hình thức! Hai bạn thật ra chung một chí hướng, chỉ có cách thể hiện khác nhau. Một bạn nghĩ rằng con người đôi lúc cần biết bi quan, tuyệt vọng ở giới trí thức Việt Nam ngủ mê quá lâu để mà biết quất roi, thét vào tai cho mà bừng tỉnh. Để mà lòng tin trở lại, vững vàng gấp bội. Thì có gì đâu mà trách bạn ấy. Đừng bao giờ vì thế mà nặng lời, mà "quân ta đánh quân mình", anh em nhà ta cả, hiểu nhau quá mà! Hôm nay, tôi thật lòng tin yêu trí thức nước ta.
  Từ Đà Lạt sát Lâm Đồng sặc sụa bụi bôxít nhuy hiểm, bạn Hà Sỹ Phu chào mừng các hào kiệt vẫy gọi nhau dấn thân chống bôxít, thật ra là chống bá quyền nước lớn và chống nhóm "lãnh đạo Bắc thuộc" cô đơn, bằng vần thơ hào sảng:
  Nhìn đoàn dân Việt ký đông vui
  Đã thấy Hồn thiêng gọi giống nòi
  Thấp thoáng Diên Hồng loe đỉnh núi
  Thước sông, tấc đất giục lòng tôi.
  Đúng vào dịp 30/4 năm nay, nhóm 15 kẻ gây Quốc Nạn cũng bị lâm nạn lớn. Họ bị vạch mặt chỉ tên, vuốt mặt không kịp. Họ bị lâm vào thế trên đe dưới búa, trong tình trạng hóc xương bôxít khạc chẳng ra cho, nuốt chẳng vào.
  Họ buộc phải mở cuộc họp bộ chính trị. Họ buộc phải giở trò xoa dịu, giả vờ như tiếp thu ý kiến các nhà khoa học, leo lẻo: "Mới là thí nghiệm, làm thử từ nhỏ đến lớn", "sẽ chú ý đến môi trường, đến an ninh-quốc phòng", "sẽ đưa ra cuộc họp Trung ương đảng, ra Quốc hội" .... Nhưng về cơ bản họ cứ lao tới, vì họ đã tự biến thành những con tin, những kẻ thừa hành lệnh của nước lớn, họ đã chui vào bẫy bành trướng, vừa được thưởng, có lợi riêng lớn, vừa bị đe không vâng lời thì nguy khốn đấy! Họ giả lùi, cần truy kích cho đến khi các dự án phải ngừng cả lại!
  Nhân dịp 30/4 năm nay, tôi chỉ có đôi lời nhắn nhủ tâm huyết với các đồng chí cộng sản cũ của tôi, hãy còn lâm vào cảnh "chim lồng cá chậu" ở quê nhà. Hãy tập suy xét bằng đầu óc tỉnh táo, bằng tư duy độc lập của chính mình.
  Hãy đọc nhiều, suy nghĩ cho chín, và trung thành với chính mình trên cơ sở thương thật lòng dân mình, yêu thật lòng đất nước mình. Đừng lười biếng theo số đông, theo gậy chỉ huy của ai đó, theo lợi ích tạm thời, riêng tư.
  Điều này đòi hỏi những người công sản cũ một tinh thần dũng cảm cần thiết không kém khi xông pha lửa đạn, một khí phách vượt qua ảo tưởng cũ để tiếp cận sự thật thường là phũ phàng, một nghị lực từ bỏ thần tượng ảo cũ, tìm ra lẽ sống và lý tưởng mới chuẩn xác xứng đáng để dấn thân, vì dân tộc mình, vì nhân dân mình, vì một thế giới mới có tự do, dân chủ, tình thương, có môi trường trong lành cho toàn nhân loại. Thoát mọi ràng buộc tệ hại, bạn sẽ có cảm giác sung sướng vô hạn của con người tự do, như được mọc cánh bay cao trong bầu trời tự do bát ngát xanh trong.
  Hiện nay, vẫn còn không ít thanh niên, cán bộ, trí thức tự đặt ra yêu cầu gia nhập đảng CS Việt Nam, vì mục tiêu lý tưởng thì ít, mà nặng về mục đích lập nghiệp, sinh kế, bởi vì đảng CS vẫn chà đạp hiến pháp không cho phép tự do lập hội, để độc quyền cai trị, một mình một chiếu. Các bạn ấy bị tước quyền chọn lựa.
  Nhưng vẫn có nhiều bạn tìm hướng khác. Ngày càng nhiều trí thức, văn nghệ sỹ, nhà báo, nhà giáo, luật sư có lòng tự trọng, không xin vào đảng vì thấy đảng CS ngày nay xuống cấp một cách tệ hại, cả một tầng lớp "cường hào đỏ", "tham nhũng đỏ", "địa tặc đỏ", "địa chủ đỏ", "tư bản đỏ" lộng hành trong sự "bao dung" tội lỗi của Bộ chính trị 15 người không hề được nhân dân bàu ra. Họ cũng chán ngán khi thấy Bộ chính trị độc quyền vẫn cứ vô cảm trước những thảm hoạ dân tộc như hiểm họa bị nước lớn hiếp đáp, lấn lướt, doạ nạt, như thảm hoạ bôxít hiển nhiên, như tệ nạn xã hội ngày thêm nặng nề: Tham nhũng, cướp bóc, giết người, cờ bạc, rượu chè, xì ke ma tuý, mãi dâm, bệnh siđa, tất cả đều "thăng tiến" trong bảng thành tích lãnh đạo ngày càng tối đen của đảng CS.
  Những nhân cách nói trên đang mong chờ sự xuất hiện tổ chức mới, đảng mới, có tầm cao về chất chính trị, có tự do dân chủ thật sự để tham gia xứng đáng.
  Xin kể các bạn vài chuyện nho nhỏ mà ý nghĩa rất to. Hội đồng châu Âu đã tuyên bố Chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội hiện thực do các đảng CS ở Đông âu và Liên Xô chủ trương từ 1945 đến 1991 là phi nhân tính, là thảm hoạ dân tộc và tội ác chống nhân loại. Quốc hội Balan đã thông qua luật đặt chủ nghĩa CS ra ngoài vòng pháp luật, và coi việc tuyên truyền cộng sản là phạm pháp.
  Tại các nước Đông Âu, nơi chủ nghĩa CS từng ngư trị, ngày nay, không gì xấu, nhục bằng bị mắng nhiếc: "Nói dối như CS, lừa gạt như CS!", cũng giống như ở Hoa kỳ, Canađa, Úc ... ai bị vu cáo, chụp mũ là "tay sai Việt Cộng", "Việt Cộng nằm vùng" có thể phát đơn kiện kẻ vu khống, và đã có phiên toà xét xử tuyên án phạt kẻ vu cáo gần 100 ngàn đôla, vì quan toà cùng với xã hội đều coi Cộng sản như là một điều gì xấu xa, bẩn thỉu, tệ hại. Thật đáng ngẫm nghĩ cho những ai còn mang danh nghĩa Cộng sản trên thế gian này.
  Dịp 30 tháng 4 năm nay, tôi gửi lời thăm hỏi chân thành đến các đảng viên CS bạn bè cũ thân thiết và quen biết, các sỹ quan các cấp từng là đồng đội của tôi, hàng nghìn nhà báo lão thành và trẻ tuổi từng là bạn đồng nghiệp của tôi, các bạn học cũ từ hồi trẻ, tha thiết mong các bạn dấn thân ký vào Kiến nghị do 3 trí thức trong nước Nguyễn Huệ Chi, Phạm Toàn, Nguyễn Thế Hùng đề xướng bằng cách mở Website Bauxite Việt Nam, trong đó ngoài phần ký kiến nghị còn có Diễn đàn, tin tức, tư liệu, ảnh liên quan.
  Mong rằng các bạn quý mến của tôi cũng đã hoặc rồi sẽ trải qua những bàng hoàng, bẽ bàng, cay đắng khi cảm thấy mình bị lừa dối, lường gạt ra sao, khi nhận ra những ngu si, dại dột, ngây thơ một thời của chính mình, để mà lột xác, từ bỏ mọi ảo tưởng hão huyền tai hại, thanh thoát sung sướng được là một chiến sỹ tự do dấn thân dứt khoát cho quyền sống có nhân phẩm của đồng bào yêu quý.
  Bùi Tín Paris 28/4/2009

  ReplyDelete